Chuyên mục
Blog

Bí quyết bán hàng trên shopee hiệu quả 2020

Bạn đang bán hàng trên shopee? Hôm ít đơn hôm nhiều đơn? Nếu vậy bạn nên đọc bài viết bí quyết bán hàng trên shopee của atongdai. Bài viết sẽ tổng hợp tất cả phương pháp để phục vụ việc bán hàng của bạn một cách tốt nhất.

Kết quả hình ảnh cho sản phẩm shopee
Bí quyết bán hàng trên shopee

1.Sản phẩm

Muốn bán hàng hiệu quả thì đầu tiên bạn phải chọn được sản phẩm chất lượng. Bởi yếu tố sản phẩm quyết định rất nhiều đến khách mua hàng lần sau hoặc ảnh hưởng đến đánh giá. Đối với sản phẩm thì ta có thể chia thành 2 nhóm hàng. Bạn có thể chọn một trong 2 nhóm hàng để bán trên shopee:

Sản phẩm phổ thông: Đây là các mặt hàng mà ai cũng cần, có tập khách hàng lớn. Tuy nhiên, đây cũng là mặt hàng có sức cạnh tranh rất lớn, vì vậy rất là khó cho các bạn mới vào nghề. Các mặt hàng phổ thông ví dụ như quần áo, giày dép, đồ gia dụng….. Để cạnh tranh được thì yếu tố duy nhất đó chính là yếu tố giá. Bạn phải tìm được nguồn hàng có giá rẻ, hoặc nhập lô hàng với số lượng lớn.

Sản phẩm đặc biệt: Đó là các mặt hàng khó tìm nguồn hàng và có tập khách hàng nhỏ hơn. Tuy nhiên, những yếu tố trên tạo nên sự độc quyền. Tuy nhiên bạn cần tìm hiểu rõ về khách hàng trước khi bán, vì tập khách hàng của bạn có thể không sử dụng shopee. Các sản phẩm đặc biệt ví dụ như đầm bầu, đồ handmade….

2. Ảnh sản phẩm và mô tả sản phẩm

Ảnh sản phẩm là yếu tố không thể thiếu trong việc quyết định bạn có bán được hàng hay không. Cái đầu tiên họ nhìn thấy ở shop của bạn đó là ảnh sản phẩm. Nếu có điều kiện đầu tư thì bạn có thể thuê ngoài để những photographer họ chụp và chỉnh sửa ảnh cho bạn. Còn nếu không thì bạn có thể tự chụp ảnh bằng điện thoại rồi đăng bán. Khách hàng họ thích những bức ảnh đẹp, nhưng họ cũng thích những bức ảnh thật của sản phẩm để tin vào sản phẩm hơn.

Một sản phẩm bạn nên đăng càng nhiều ảnh càng tốt, ảnh từ nhiều góc độ. Nếu sản phẩm có nhiều màu thì bạn cũng phải chụp ảnh đủ màu.

Phần mô tả sản phẩm: bạn cần phải mô tả thật chi tiết, đầy đủ về các thuộc tính của sản phẩm. Nêu bật được ưu điểm của thương hiệu của sản phẩm ngay ở phần mô tả. Viết mô tả sản phẩm cũng là content marketing, chính vì vậy bạn cần có một content phong phú. Không nên rập khuôn một content cho tất cả sản phẩm. Tuy nhiên, phần mô tả không thể thiếu các yếu tố như màu sắc, size, chất liệu, xuất sứ….

3. Chỉ số đánh giá của shop

Chỉ số đánh giá bao gồm cả đánh giá của shopee và đánh giá của khách hàng.

Đánh giá của shopee đó là các chỉ số như:

Quản lý đơn hàng:

 • Tỷ lệ đơn không thành công < 10%
 • Tỷ lệ hủy đơn hàng <5%
 • Tỷ lệ trả hàng hoàn tiền <5%

Vận chuyển:

 • Thời gian chuẩn bị hàng < 1,5 ngày
 • Tỷ lệ giao hàng trễ < 10%

Mức độ hài lòng của người mua:

 • Đánh giá shop ≥ 4
 • Tỷ lệ phản hồi ≥ 80%
 • Thời gian phản hồi < 0,5 ngày

Các sản phẩm vi phạm:

 • Các sản phẩm bị khóa/xóa =0
 • Đăng bán hàng giả hàng nhái =0
 • Sản phẩm trùng lặp =0
 • Tỷ lệ hàng đặt trước <10%
 • Số tỷ lệ hàng đặt trước vượt quá chỉ tiêu <6
 • Các vi phạm khác =0

Để shopee đánh giá được shop của bạn tốt thì bạn nên để các con số nằm trong chỉ tiêu.

Chí số đánh giá shop của shopee

Đánh giá của người mua đó là: sau khi mua khách hàng sẽ để lại bình luận bằng lời văn hoặc hình ảnh. Càng nhiều đánh giá tốt, bình luận tốt thì shop của bạn càng lấy được lòng tin của khách hàng. Để có được đánh giá của khách hàng thì bạn có thể trực tiếp nhắn tin để xin đánh giá hoặc có chương trình khuyến mại cho đơn hàng sau nếu khách để lại đánh giá tốt. Đó chính là bí quyết bán hàng trên shopee.

4.Tư vấn khách hàng

Bí quyết bán hàng trên shopee nằm ở khâu tư vấn khách hàng và chốt đơn. Luôn có người trực tin nhắn của shopee, để khách hàng không phải mất thời gian chờ đợi. Thêm vào đó, hỗ trợ khách hàng trong việc xử lý đơn hàng như giao hàng, hoàn hàng, trả hàng. Luôn có các chương trình khuyến mại để lôi kéo khách hàng quay trở lại. Khi tư vấn phải tư vấn chính xác về sản phẩm, chọn đúng size cho khách. Gặp vấn đề gì cần giải quyết với khách hàng thì xử lý nhanh gọn, hợp tình hợp lý.

5. Có chính sách giá hợp lý

Shopee sẽ có sẵn mức giá công khai, nên việc khách hàng so sánh giá là chuyện đương nhiên. Trước khi định giá sản phẩm thì bạn cần tham khảo xem mức giá mà đối thủ cạnh tranh của bạn đang để. Quyết định mua của khách hàng bị ảnh hưởng nhiều bởi yếu tố giá. Bạn sẽ phải cân nhắc xem mình có nên để mức giá thấp hơn so với đối thủ cạnh tranh hay không? Nhưng nếu sản phẩm của bạn thực sự tốt thì thay vì hạ giá thành hãy làm nổi bật sản phẩm của bạn lên.

Nếu bạn không thể cạnh trnag trực tiếp về giá thì bạn có thể cạnh tranh gián tiếp. Ví dụ như bạn tạo combo hoặc có sản phẩm tặng kèm sẽ rất thu hút khách hàng đó.

6. Tạo chương trình khuyến mại

Bạn có thể tham gia chương trình khuyến mại của shopee hoặc các chương trình khuyến mại riêng của shop bạn. Các chương trình khuyến mại mà các shop hay tổ chức đó là: tặng gói freeship nếu như shopee không freeship, tặng voucher khi mua đơn hàng có giá trị cao, tặng phụ kiện đi kèm, giảm giá nhân dịp ngày lễ…. Đó là các chương trình khuyến mại mà bạn có thể áp dụng cho shop của mình. Các chương trình khuyến mại nên được tổ chức thường xuyên. Tuy nhiên vấn đề cốt lõi vẫn nằm ở chất lượng sản phẩm.

7. Quản lý đơn hàng

Quản lý đơn hàng đó là công việc từ khi đóng gói cho tới khi tiền về ví shopee. Bạn cần phải đóng gói đúng yêu cầu của shopee và tránh để bị hỏng sản phẩm trong quá trình vận chuyển. Có người theo dõi đơn hàng và cập nhật đơn hàng hằng ngày, nếu đơn hàng nào mà lâu quá thì có thể liên hệ với bên vận chuyển để giục họ. Nếu khách hàng có yêu cầu hoàn hàng hay không nhận hàng thì cũng hết sức bình tĩnh, nghe lý do và giải quyết nhẹ nhàng.

8. Cập nhật hàng mới

Khi có hàng mới bạn phải up lên shopee ngay. Để khách hàng của bạn sẽ ghé thăm shop của bạn. Bạn cũng có thể tìm thêm các sản phẩm mới có tập khách hàng tương tự. Ví dụ như bạn bán quần áo học sinh sinh viên thì có thể bán thêm balo, túi sách….

9. Cập nhật kho hàng

Việc cập nhật kho hàng rất quan trọng, nếu như bạn sử dụng phần mềm thì mỗi tuần nên kiểm tra lại kho từ 1-2 lần. Còn nếu như dùng thủ công thì bạn nên làm thường xuyên hơn. Tránh trường hợp khách đặt hàng mà không có hàng không những bị shopee phạt mà còn bị ảnh hưởng đến uy tín và chất lượng của shop.

10. Tuân thủ quy định của shopee

Bạn nên bán hàng thật, không lừa đảo hay cố tình vi phạm lách luật của shopee. Nếu không shop của bạn có thể bị khóa tạm thời hoặc khóa vĩnh viễn. Không nên đặt đơn ảo hay thuê các bên khác đặt đơn ảo. Không nên mua số lượt theo dõi hay số lượt like.

Có bất cứ thắc mắc nào bạn có thể liên hệ với chúng tôi hoặc với tổng đài shopee. Trên đây là một số bí quyết bán hàng trên shopee do tôi tổng hợp, các bạn đọc có bí quyết nào hay hơn hãy chia sẻ nhé!

1 trả lời trong “Bí quyết bán hàng trên shopee hiệu quả 2020”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *