Chuyên mục
Blog

Giới thiệu về quảng cáo liên quan của Shopee

Bán hàng ở Shopee không còn gì là xa lạ đối với thời đại công nghệ 4.0 như ngày nay. Muốn bán hàng hiệu quả trên shopee thì chúng ta cần hiểu về shopee, nắm được cách thức bán hàng. Sau đây mình xin giới thiệu cho các bạn đọc bài viết về quảng cáo liên quan của shopee. Nghe có vẻ là mới lạ nhưng thực tế đã có rất nhiều shop áp dụng hiệu quả. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào xin vui lòng liên hệ tổng đài shopee để được giải đáp.

Giới thiệu về quảng cáo liên quan

Sử dụng quảng cáo liên quan để cải thiện và tăng doanh thu cho sản phẩm của bạn. Những sản phẩm quảng cáo sẽ được hiển thị ở vị trí mà shopee có gợi ý sản phẩm cho người dùng.

1.Gợi ý hôm nay tại trang chủ của shopee

2. Sản phẩm tương tự hoặc có thể bạn cũng thích tại trang chi tiết sản phẩm.

Tại sao nên dùng quảng cáo liên quan?

Tăng hiển thị

Quảng cáo của bạn sẽ được hiển thị ở các vị trí dễ hiển thị ở vị trí mà người dùng dễ thấy khi đang tìm kiểm sản phẩm như tại mục gợi ý hôm hay trên trang chủ cũng như mục sản phẩm tương tự và có thể bạn cũng thích trong trang chi tiết sản phẩm.

Sử dụng đấu thầu từ khóa và quảng cáo liên quan để hiển thị sản phẩm của mình ở cả 3 vị trí nổi bật nhất trên Shopee bao gồm Trang chủ, trang kết quả tìm kiếm, trang chi tiết sản phẩm.

Tăng doanh số

Tiếp cận những khách hàng đang tìm kiếm những loại sản phẩm tương tự hoặc những sản phẩm bổ sung cho sản phẩm bạn bán.

Kiểm soát chi phí

Kiểm soát lượng chi phí bạn phải trả bằng cách cài đặt ngân sách sự kiến và giá thầu cho mỗi lượt truy cập.

Làm thế nào để sử dụng quảng cáo liên quan?

Chọn những sản phẩm bạn muốn quảng cáo

Trước khi chạy quảng cáo hãy đảm bảo bạn đã nhập đầy đủ tên, hình ảnh, và mô tả của sản phẩm.

Thiết lập ngân sách và thời gian quảng cáo

Quảng cáo của bạn sẽ tự động chạy cho đến khi 1 trong 3 yếu tố sau xảy ra tạm ngưng:

 • Hết ngân sách
 • Hết số dư tài khoản quảng cáo
 • Hết thời gian quảng cáo.

Cách tính chi phí quảng cáo

Bạn sẽ chỉ bị tính phí khi khách hàng truy cập vào quảng cáo của bạn. Chi phí sẽ được trừ vào số dư tài khoản quảng cáo của bạn.

Để bảo vệ người bán, hệ thống Shopee sẽ tự động phát hiện những lượt truy cập không hợp lệ – ví dụ như những lượt truy cập lặp lại từ cùng một khách hàng hoặc chế độ nhấp chuột tự động, nhờ vậy, bạn sẽ không bị tính phí cho các lượt truy cập vi phạm này.

Yếu tố quyết định đến thứ hạng hiển thị của quảng cáo

1.Giá thầu cho mỗi lượt truy cập

 • Giá thầu càng cao, vị trí hiển thị càng tốt
 • Số tiền bạn phải trả thực tế thông thường sẽ thấp hơn giá thầu của bạn vì hệ thống sẽ tính theo khoản phí thấp nhất bạn cần để giữ vị trí quảng cáo của mình.

2. Mức độ liên quan của sản phẩm

 • Quảng cáo của bạn sẽ có Độ liên quan cao khi hiển thị ở mục Sản phẩm Tương tự nếu như sản phẩm bạn quảng cáo tương đồng với sản phẩm trong Trang chi tiết sản phẩm. Để đánh giá Độ liên quan, hệ thống Shopee sẽ phân tích danh mục sản phẩm; tên và mô tả sản phẩm của bạn để so với các sản phẩm khác.
 • Quảng cáo của bạn sẽ có Độ liên quan cao khi hiển thị ở mục Có thể bạn cũng thích; nếu như sản phẩm bạn quảng cáo có liên quan hoặc bổ sung cho sản phẩm trong Trang chi tiết sản phẩm.
 • Quảng cáo của bạn sẽ có Độ liên quan cao nếu như người mua vừa xem, thêm sản phẩm vào giỏ hàng, thích hoặc đánh giá sản phẩm tương tự với sản phẩm của bạn trong 30 ngày gần nhất.

Quảng cáo sẽ được hiển thị ở đâu?

1. Vị trí thứ 1 và thứ 2 trong mục Sản phẩm Tương tự tại Trang chi tiết sản phẩm và mỗi vị trí thứ 5 tiếp theo sau đó.

2. Trong 30 vị trí đầu tiên ở mục Có thể bạn cũng thích, bạn sẽ thấy tối đa 5 sản phẩm quảng cáo được hiển thị. Vị trí chính xác sẽ thay đổi dựa trên việc tối ưu hóa liên tục hiệu quả quảng cáo.

3. Trong 100 vị trí đầu tiên ở mục Gợi ý hôm nay, bạn sẽ thấy tối đa 15 sản phẩm quảng cáo được hiển thị. Vị trí chính xác sẽ thay đổi dựa trên việc tối ưu hóa liên tục hiệu quả quảng cáo.

Làm thế nào để thiết lập quảng cáo liên quan hiệu quả?

Lựa chọn sản phẩm chạy quảng cáo

Nên chọn sản phẩm nào để chạy quảng cáo?

Việc lựa chọn sản phẩm để chạy quảng cáo thì sẽ liên quan đến mục tiêu chạy quảng cáo của bạn. Tùy theo mục tiêu mà chúng ta có cách chọn sản phẩm.

Nếu muốn tăng hiển thị của sản phẩm: Chọn sản phẩm mới

Thúc đẩy doanh số: Chạy các sản phẩm bán chạy, những món hàng thường bán được; các sản phẩm tiềm năng, các sản phẩm khuyến mãi.

Tăng lợi nhuận: Tập trung vào các sản phẩm bán chạy

Tính năng quảng cáo liên quan sẽ phù hợp nhất với:

 1. Sản phẩm có giá thấp hơn nhưng chất lượng ngang bằng khi so với những sản phẩm tương tự của đối thủ.
 2. Sản phẩm có giá và chất lượng cao hơn khi so với những sản phẩm tương tự của đối thủ.
 3. Sản phẩm được nhiều người đánh giá và có nhiều đánh giá tích cực hơn những sản phẩm tương tự của đối thủ.

Theo dõi và tối ưu hiệu quả quảng cáo như thế nào?

Chạy quảng cáo ít nhất 2 tuần để đảm bảo đủ dữ liệu phân tích.

Nếu quảng cáo của bạn có khoảng 50-100 lượt truy cập nhưng lại chưa có đơn hàng; hãy cân nhắc cải thiện trang thông tin chi tiết của sản phẩm cùng với những hình ảnh thu hút hơn. Thêm vào đó bạn cũng nên xem lại mức giá thầu; nếu sau khi điều chỉnh vẫn không thay đổi thì bạn nên xem xét thay đổi sản phẩm.

Nếu quảng cáo của bạn đã có đơn hàng, bạn cũng có thể tăng giá thầu để có được nhiều đơn hàng hơn. Nếu mục tiêu của bạn là tối đa hóa lợi nhuận hãy để chi phí nhỏ hơn lợi nhuận.

Bài viết trên đây mình đã giới thiệu cho các bạn về quảng cáo liên quan của shopee và cách tối ưu quảng cáo.