Chuyên mục
Facebook

Làm sao để “cai nghiện” facebook dễ dàng nhất?

Thuật ngữ “nghiện facebook” có lẽ trở nên quá quen thuộc với mọi người. Nó ảnh hưởng nhiều đến công việc, học tập và cuộc sống của bạn. Bạn có đang cảm thấy mình dành nhiều thời gian một cách lãng phí vào việc sử dụng facebook không? Vậy làm sao để “cai nghiện” facebook?

Chúng ta không thể phủ nhận được những lợi ích facbeook mang lại cho cuộc sống của chúng ta. Thế nhưng, ngày nay các bạn trẻ thường có xu hướng lạm dụng facebook, sử dụng facebook quá nhiều thời gian trong ngày. Để “cai nghiện” được facebook thì bạn thử tiến hành các cách sau.

Làm sao để “cai nghiện” facebook?

1. Xác định mục tiêu sử dụng facebook

Mạng xã hội facebook mang đến cho chúng ta sự kết nối, liên hệ miễn phí với bạn bè và người thân trong và ngoài nước. Đối với các doanh nghiệp, hoặc các cá nhân kinh doanh online thì facebook lại là thị trường rất tiềm năng. Facebook còn là công cụ giải trí rất tốt với kho game khổng lồ, các video thu hút….

Thế nhưng, một ngày mỗi người chỉ có 24h đồng hồ. Bạn dành quá nhiều thời gian để giải trí, thì thời gian để làm việc, để học tập chắc chắn sẽ ít đi. Vì vậy, bạn hãy nghĩ xem mục tiêu tạo tài khoản facbeook cá nhân để làm gì? Nếu chỉ để kết nối bạn bè hay giải trí thì không cần nhiều thời gian như vậy đâu. Còn nếu công việc của bạn có liên quan đến facebook thì không thể bắt bạn “cai nghiện” facebook được.

Một số dấu hiệu của việc nghiện facebook

  • Thường xuyên thức khuya để sử dụng facebook
  • Bạn bỏ bê việc chăm sóc bản thân, tập thể dục rèn luyện sức khỏe
  • Bạn đang ít dần đi các mối quan hệ hiện tại, mải mê với các mối quan hệ online không thực tế
  • Không có sự phát triển bản thân trong cả công việc học tập và cả công việc.

2. “Cai nghiện” facebook bằng cách bật tính năng kiểm soát thời gian sử dụng

Trung bình giới trẻ Việt Nam sử dụng từ 2-4h đồng hồ để lướt facbeook mỗi ngày. Điều này có ảnh hưởng không tốt, vì vậy cần phải hạn chế thời gian sử dụng. Chỉ nên sử dụng khoảng 30′-1h đồng hồ để đọc tin tức mới trong ngày.

Hướng dẫn bật tính năng kiểm soát thời gian sử dụng facebook. Tính năng này như một chứ năng bấm giờ. Bạn đặt thời gian sử dụng facebook là 1h đồng hồ. Thì khi hết 1h đồng hồ facebook sẽ có thông báo cho bạn biết để dừng lại việc lướt facebook đó. Có thể liên hệ tổng đài facebook để được hỗ trợ.

Việc này không thể kết thúc trong ngày một ngày hai, mà bạn nên thay đổi dần dần.

3. Cài mật khẩu cho ứng dụng Facebook trên điện thoại

Trên mỗi chiếc điện thoại có chức năng cài đặt mật khẩu cho điện thoại và cho từng ứng dụng để bảo mật thông tin. Mỗi lần mở điện thoại bạn sẽ phải nhập mật khẩu. Bây giờ mở ứng dụng facebook bạn cũng phải nhập mật khẩu sẽ tạo ra cảm giác e ngại, không muốn vào facebook nữa. Có thể nói đây là một cách cai nghiện rất hay. Cứ mỗi lần nhấc điện thoại lên định dùng vài phút mà thấy mật khẩu thì có lẽ bạn sẽ từ bỏ. Mà một điều nên làm đó là bạn nên đặt mật khẩu thật dài để tạo ra sự ngại ngần khi nhập.

4. Tham gia vào các hoạt động khác

Để giảm thời gian rảnh sử dụng facebook, bạn có thể tham gia các hoạt động khác. Ví dụ như tập thể dục, tham gia một khóa học, dành thơi gian cho bạn bè, gia đình….

Ngoài việc giải trí bạn còn cần phải phát triển kỹ năng, phát triển bản thân. Để không bị tụt lùi về phía sau so với sự phát triển nhanh chóng của xã hội. Bạn nên thường xuyên đọc sách, trua dồi kiến thức đó mới chính là việc mà giới trẻ ngày nay nên làm. Thói quen không thể thay đổi ngày một ngày hai được, nhưng nếu kiên trì bạn sẽ tìm được hứng thú mới, niềm vui mới từ những công việc thực tế hơn.

Trước khi bạn chuẩn bị ngồi hàng giờ để online facebook thì hãy thử đi ra ngoài gặp bạn bè, tập thể dục, đọc sách. Dần thì những thói quen tốt ấy sẽ được thay ào vị trí của “nghiện facebook”.

5. Chia sẻ mục tiêu cùng bạn bè

Nếu có bạn bè cùng cố gắng chẳng phải sẽ tốt hơn sao. Hoặc là có người nhắc nhở bạn sẽ làm cho việc thay đổi trở nên nhanh dễ dàng hơn. Nếu bạn đã dám nói ra mục tiêu của mình với người khác thì bạn sẽ cố gắng hết mình để hoàn thành được mục tiêu ấy.

Sẽ tốt hơn rất nhiều nếu như bạn tìm được bạn bè cùng mình cố gắng. Hai người cùng nhau làm bao giờ cũng tốt hơn.

6. Các cách “cai nghiện” facebook khác

Các biện pháp “cai nghiện” facbeook khác
  • Đăng xuất khỏi thiết bị: Mỗi lần muốn sử dụng facebook bạn phải đăng nhập, việc này cũng làm cho bạn không muốn đăng nhập để sử dụng facebook.
  • Tắt thông báo facebook: Theo chế độ mặc định của điện thoại thì bạn sẽ nhận được thông báo của facebook về điện thoại. Chính điều này làm bạn muốn bấm vào xem thông báo đó. Hãy tắt thông báo đi để tập trung vào công việc mà bạn đang làm.
  • Hạn chế chia sẻ trạng thái lên facebook: Khi bạn đăng trại thái lên facebook thì bạn bè của bạn sẽ like và comment. Đây là lý do khiến cho bạn thường xuyên vào facebook để đọc bình luận và trả lời bình luận của mọi người.

Facebook cũng là một phương tiện giải trí giống bất cứ phương tiện nào. Nếu bạn sử dụng đúng cách nó sẽ mang lại lợi ích, cfn sử dụng sai cách sẽ là những tác hại. Chúc các bạn cai nghiện facebook thành công!

35 trả lời trong “Làm sao để “cai nghiện” facebook dễ dàng nhất?”

I believe everything posted was very reasonable. However, think on this, what
if you composed a catchier title? I mean, I don’t want to tell you how to run your website,
however suppose you added a headline that makes people
desire more? I mean Làm sao để "cai nghiện" facebook dễ dàng nhất?
– Atongdai is a little plain. You might peek at Yahoo’s front page and see how they create article titles to grab viewers interested.
You might add a related video or a picture or two to grab people interested about everything’ve written. Just my
opinion, it might bring your posts a little livelier.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *