Chuyên mục
Blog

Shopee live là gì? Cách sử dụng livestream của shopee?

Một tính năng mới của shopee nhằm tăng doanh thu bán hàng đó là shopee live. Như cái tên của chương trình chúng ta đã phần nào hiểu được mục đích và cách thức hoạt động. Shopee live hay còn gọi là chương trình livestream của shopee dành cho người bán. Vậy shopee live là gì? cách sử dụng và những lợi ích của shopee live mang lại cho người bán. Mọi thắc mắc có thể truy cập tổng đài shopee để được trợ giúp.

Shopee live là gì?

Shopee live là tính năng giúp người bán livestream bán hàng ngay trên ứng dụng của shopee. Các sản phẩm livestream đó phải là những sản phẩm đang bán trên kênh người bán của shopee.

Livestream sẽ hiển thị trực tiếp trên ứng dụng của shopee và kết nối với trang sản phẩm của shop bạn. Người mua có thể đặt hàng luôn trong lúc đang xem livestream.

Lợi ích của shopee live

Cách nhanh nhất để có thêm khách hàng mới và có thêm nhiều lượt theo dõi mới cho shop, tăng số lượng tương tác và bùng nổ đơn hàng.

Thêm 1 kênh để quảng bá sản phẩm.

Cách đăng ký tham gia shopee live

Shopee live là gì? Làm sao để có thể live trên shopee?

Để có thể được livestream bán hàng trên shopee thì bạn cần phải đăng ký, sau đó nếu được shopee phê duyệt thì sẽ bắt đầu livestream bán hàng.

Điền thông tin vào link đăng ký

Điền đầy đủ thông tin tại link TẠI ĐÂY

Sau đó điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu của form đăng ký. Sẽ gồm có địa chỉ email, số điện thoại, đường link shop của bạn cùng với tên shop.

Sau đó, chờ shopee xác nhận yêu cầu đăng ký của bạn. Nếu yêu cầu được chấp nhận thì bộ phận shopee live sẽ gửi cho bạn thời gian cùng với hướng dẫn livestream.

Quy trình Livestream trên shopee

Rất nhiều nhà bán hàng cũng có chung câu hỏi này: ” Làm sao để livestream bán hàng trên shopee?”. Và sau đây sẽ là quy trình live trên shopee.

Bước 1: Chuẩn bị trước khi live

Để có 1 buổi livestream thành công thì khâu chuẩn bị rất quan trọng. Vậy khi livestream thì cần những gì?

 • Internet: Đường truyền mạng của bạn cần phải ổn định, theo mình thì các bạn nên đăng ký mạng gói tốc độ cao như vậy tránh trường hợp bị mất wifi hoặc mất điện.
 • Công cụ live: Bạn có thể đứng hoặc ngồi live, nhưng cũng cần giá đỡ điện thoại và đèn chiếu sáng. Giá đỡ chắc chắn để không bị rung lắc khi live và cho một khung hình đẹp nhất. Còn về ánh sáng thì nên sử dụng đèn chuyên dụng, sẽ cho bạn hình ảnh đẹp nhất mà không bị lóa.
 • Không gian livestream: Về không gian thì chọn không gian rộng, đủ ánh sáng. Nên chọn không gian có gam màu nhẹ, và để khách hàng có thể thấy được logo và tên shop của bạn.
 • Kịch bản livestream: Bạn nên có kế hoạch của buổi live ngày hôm nay. Cần live những sản phẩm nào với mức giá như nào.
Bước 2: Thiết lập cho livestream Shopee

Đầu tiên, mở ứng dụng shopee của bạn trên điện thoại sau đó vào mục Tôi và chọn mục Video trực tiếp.

Sau đó, bạn sẽ được chuyển sang màn hình livestream của shopee và làm một số thao tác sau:

Chọn ảnh bìa livestream: Bạn nên lựa chon bức ảnh rõ nét, có thể thấy sản phẩm và logo của bạn. Đây phải là những bức ảnh đẹp về sản phẩm để bắt mắt người xem livestream.

Tên livestream: Yêu cầu là dưới 30 ký tự bao gồm cả khoảng trắng. Bạn nên chọn tiêu đề có mức nhấn mạnh như xả kho, xả hàng….

Mô tả livestream: Đây không phải là thông tin bắt buộc nhưng bạn hãy mô tả để thu hút khách hàng. Có thể là nội dung của buổi live hôm nay, các mà giảm giá mã freeship.

Bước 3: Chọn sản phẩm sẽ live trong buổi hôm nay

Bước tiếp theo trong cách live trên shopee đó là thêm sản phẩm để livestream. Để thêm sản phẩm bạn bấm vào thêm sản phẩm dưới phần thông tin livestream.

Bạn có thể trọn danh mục đã thích hoặc shop của tôi.

Bạn không nên chọn quá nhiều sản phẩm để livestream mặc dù shopee cho phép thêm tới 200 sản phẩm. Nếu live nhiều sản phẩm quá khách hàng sẽ khó đưa ra quyết định và bị bối rối khi đặt hàng.

Sau khi chọn xong các sản phẩm sẽ livestream, thì bạn vẫn có thể điều chỉnh thứ tự bằng cách chạm vào biểu tượng có dấu 3 gạch bên phải sau đó sắp xếp lại đến vị trí mà bạn mong muốn.

Bước 4: Tiến hàng livestream trên Shopee

Trước khi live thì bạn nên kiểm tra lại một lần nữa về công cụ dụng cụ live như:

 • Kiểm tra điện thoại về phần pin, mạng hoặc góc máy
 • Rà soát lại danh sách sản phẩm trước khi live: xem lại các sản phẩm của buổi live và số lượng hàng trong kho.
 • Chọn bộ lọc livestream: Bạn có thể thay đổi bộ lọc sao cho phù hợp với ánh sáng và sản phẩm để livestream của bạn đẹp hơn
 • Xoay camera: Xoay camera từ đằng sau ra đằng trước.
 • Thông báo người theo dõi: Khi tích vào nút này, thì tất cả những tài khoản theo sõi shop của bạn sẽ nhận được một thông báo.

Đến giờ bắt đầu live thì bạn sẽ live theo kịch bản đã có sẵn.

Trong lúc livestream có một số thao tác bạn có thể làm để mang lại hiệu quả hơn đó là:

 • Trưng bày sản phẩm: Khi live đến sản phẩm nào, bạn hãy thử hoặc trưng bày sản phẩm đó và mô tả để khách hàng hiểu về nó.
 • Xem và trả lời bình luận: Sẽ có bình luận trôi trên màn hình, khách đang tương tác với bạn vậy nên bạn cũng cần trả lời bình luận của khách một cách cẩn thận.
 • Chia sẻ livestream lên mạng xã hội: Chạm vào biểu tượng mũi tên để chia sẻ video livestream lên facebook, zalo, instagram….
Bước 5: Kết thúc live trên Shopee

Sau khi livestream xong bạn cần bấn vào dấu “x” ở góc trên bên phải màn hình để kết thúc video live trên shopee.

Tại đây, màn hình sẽ hiển thị kết quả của buổi livestream của bạn vừa rồi. Gồm có số lượt xem, lượt live và thời gian live.

Trên đây atongdai đã hướng dẫn các bạn rất chi tiết về cách livestream trên shopee.

Các quy định shopee dành cho người bán khi livestream trên shopee

 • Thời gian livestream: Nên thực hiện live đúng giờ và bật thông báo live
 • Vấn đề kỹ thuật: Đảm bảo đường truyền âm thanh, ánh sáng và góc quay để đạt chất lượng tốt nhất

Nội dung livestream: KHÔNG vị phạm những nội dung sau:

 • Đăng tải hình ảnh/ sản phẩm vi phạm chính sách phát luật của Việt Nam
 • Hình ảnh người mẫu livestream shopee cần phù hợp không gây phản cảm và không được sử dụng lời nói thô tục.
 • Người bán hàng mở shopee live phải có tương tác với khách hàng, nội dung livestream phải liên quan đến sản phẩm bán hàng.
 • Không được yêu cầu khách để lại số điện thoại trong phần bình luận nêu skhoong sẽ bị tắt live ngay lập tức.
 • Người bán sẽ bị tắt livestream nếu bán hàng giả; hàng nhái, sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc các mặc hàng trái phép. Nếu cố tình sẽ bị khóa luôn tính năng live trên shopee.

Kinh nghiệm livestream trên shopee hiệu quả

Chuẩn bị sẵn sàng trước khi live

Chuẩn bị kịch bản live, sắp xếp sẵn mẫu cần live, kiểm tra lại thiết bị và không gian. Nên làm việc này trước giờ live ít nhất là 30 phút.

Thời gian livestream

Thời gian live tốt nhất trong khoảng 40-60 phút. Không nên live dài quá hoặc ngắn quá; nếu live dưới 5 phút có thể bạn sẽ bị khóa tính năng live.

Thường xuyên kêu gọi khách hàng tương tác

Bạn nên kêu gọi khách hàng like, comment để video live của shop bạn thu hút được nhiều lượt xem hơn. Trong quá trình live nên hướng dẫn khách cách thức mua hàng trên livestream shopee và cách sử dụng mã giảm giá.

Bài viết trên đây trả lời cho câu hỏi shopee live là gì và hướng dẫn livestream trên shopee. Nếu có thắc mắc hay khó khăn gì có thể để lại comment bên dưới. Chúng tôi sẽ giải đáp giúp các bạn.